ไขข้อสงสัยไขมันดีคืออะไร กับ 6 อาหารที่อุดมด้วยไขมันดีที่ไม่ควรพลาด

ไขข้อสงสัยไขมันดีคืออะไร กับ 6 อาหารที่อุดมด้วยไขมันดีที่ไม่ควรพลาด

สำหรับสาวๆ ที่เริ่มมีแผนจะลดน้ำหนัก มักจะตัดอาหารประเภทไขมันออกไป เพราะเชื่อเสมอว่าไขมันคือสารอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพร่างกาย แถมยังส่งผลให้เป็นโรคอ้วนอีกด้วย วันนี้เราจะชวนให้มาทำความเข้าใจกับคำว่าไขมันดีกันใหม่ค่ะ พร้อมทั้งรวบรวม 6 อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดีที่ไม่ควรพลาดมาแชร์ให้ได้ทราบกันด้วยดูดไขมันเจ็บไหม จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามอ่านพร้อมๆ กันเลย

ไขมันดีคืออะไร

ไขมันดี หรือที่เราเรียกว่า HDL (High Density Lipoprotein) คือไขมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง และยังเป็นไขมันที่เต็มไปด้วยกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีออกจากร่างกาย ในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดที่ดี อีกทั้งยังเป็นไขมันที่ช่วยลดการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด และโรคชนิดอื่นๆ ซึ่งมีไขมันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอีกด้วย

6 อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดีที่ไม่ควรพลาด

สำหรับใครที่อยากกินอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดี แต่ไม่รู้ว่าจะต้องเลือกกินอาหารประเภทใด แนะนำให้เลือกกินอาหารทั้ง 6 ชนิดต่อไปนี้กันค่ะ ซึ่งล้วนเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันชนิดดีด้วยกันทั้งสิ้นนั่นก็คือ

1.อัลมอนด์

อัลมอนด์คือธัญพืชที่ช่วยเพิ่มไขมันดีให้แก่ร่างกาย และช่วยลดไขมันเลวได้โดยตรง ทั้งนี้ยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย สำคัญไปกว่านั้นก็คือ อัลมอนด์ยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น วิตามินอี แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก โฟเลต เป็นต้น ยิ่งถ้าใครอยู่ในช่วงของการลดน้ำหนัก ลองเปลี่ยนจากการกินขนมขบเคี้ยวมาเป็นการเคี้ยวอัลมอนด์สัก 1 กำมือในช่วงบ่ายๆ กันดีกว่า รับรองว่าช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลมากยิ่งขึ้น

2.อะโวคาโด

อะโวคาโดจัดเป็นผลไม้ที่มีไขมันชนิดดีสูงมาก นอกจากจะช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในร่างกายแล้ว ยังเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายสูงอีกด้วย และที่น่าสนใจมากๆ ก็คือ อะโวคาโดมีปริมาณน้ำตาลต่ำมาก จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน รวมทั้งผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงของการลดน้ำหนักด้วย

3.ปลาทะเลน้ำลึก

เราต่างเคยได้ยินกันบ่อยๆ อยู่แล้วว่า ปลาทะเลน้ำลึกมีโอเมก้า3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ช่วยบำรุงสมอง ช่วยพัฒนาสมองในด้านการจำ ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และยังช่วยเพิ่มไขมันชนิดดีให้กับร่างกาย ซึ่งปลาทะเลน้ำลึกที่แนะนำให้กินเพื่อเพิ่มไขมันชนิดดีให้แก่ร่างกายนั่นก็คือ ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน และปลาแมคเคอเรล

4.หอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่จัดเป็นหนึ่งในอาหารที่ช่วยลดปริมาณไขมันชนิดไม่ดีลง และช่วยเพิ่มไขมันชนิดดีให้แก่ร่างกายแทน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่หอมหัวใหญ่จะถูกจัดเป็นอาหารที่ช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลที่อยู่ตามผนังหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี และที่น่าสนใจมากๆ เลยก็คือ หอมหัวใหญ่ยังมีสรรพคุณช่วยไม่ให้เลือดเกิดการแข็งตัวจนอุดตันเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด รวมทั้งอัมพาตได้อีกด้วย

5.น้ำมันจากเมล็ดฟักทอง

น้ำมันจากเมล็ดฟักทองมีกรดไขมันโอเมก้า3 และกรดไขมันโอเมก้า6 สูง ทั้งสองกรดไขมันนี้มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรอีกเช่นกัน

6.น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันที่ช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีให้แก่ร่างกาย พร้อมทั้งช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ดีมากๆ ทั้งนี้น้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin หรือ Virgin ควรเอามากินสดๆ หรือผสมกับน้ำสลัด โดยที่ไม่ต้องผ่านความร้อนแต่อย่างใด เพราะจะช่วยให้ผลดีต่อร่างกายมากที่สุด แต่หากต้องการนำมาใช้ประกอบอาหารแทนการใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันปาล์ม แนะนำให้ใช้น้ำมันมะกอกชนิด Extra Light Olive Oil หรือ Olive Pomace Oil แทน เพราะน้ำมันมะกอกชนิดนี้ จะเป็นชนิดที่ทนต่อความร้อนนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันชนิดดีหรือ HDL ล้วนเป็นอาหารใกล้ตัวที่เราสามารถหามากินได้ง่ายๆ เพียงแต่บางครั้งเราอาจจะละเลยไปบ้าง เนื่องจากไม่รู้ว่าอาหารใกล้ตัวที่บริโภคอยู่ทุกวันนี้นั้น อุดมไปด้วยไขมันชนิดดีหรือไขมันชนิดเลวกันแน่ ดังนั้นจึงแนะนำให้หมั่นศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารแต่ละชนิดที่กินเป็นประจำกันด้วยนะคะ เพื่อที่เราจะได้รู้ตัวทันว่าในแต่ละวันเรากำลังบริโภคอาหารที่ให้ประโยชน์หรือให้โทษต่อร่างกายกันแน่ และไขมันที่อุดมอยู่ในอาหารที่เรากินบ่อยๆ นั้น ใช่ไขมันชนิดดีหรือเปล่านั่นเอง